การล้างพิษตับและถุงน้ำดี 1 คืน 2 วัน

ส.ค. 13

สูตรการล้างพิษตับและถุงน้ำดี (สูตรสั้น) 1 คืน 2 วัน

สำหรับผู้ที่ไม่ค่อยมีเวลา สูตรการล้างพิษตับและถุงน้ำดี มีหลายวิธี แล้วแต่ใครจะใช้วิธีไหน ซึ่งโดยรวมแล้วก็จะได้ผลคล้าย ๆ กัน หากใครมีเวลาก็ลองใช้สูตรล้างพิษ 6-7 วันก็ดีครับ

ก่อนล้างพิษ 2-5 วัน หากสามารถรับประทานแอปเปิล อย่างน้อยวันละ 2-6 ลูก หรือน้ำแอปเปิลคั้นสด  6 ลูก โดยใช้เครื่องแยกกาก (เครื่องปั่น)  หรือดื่มน้ำส้มสายชูหมักแอปเปิล (Apple Cider) 1 ช้อนชา ผสมน้ำ ดื่มเช้าเย็น อย่างใดอย่างหนึ่งได้ ก็จะทำให้การล้างพิษมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น เนื่องจากแอปเปิลมีกรดมาลิก (Malic acid) ที่จะทำให้นิ่วในตับและท่อน้ำดีอ่อนตัวลงสามารถขับสารพิษได้ง่ายขึ้น การดื่มน้ำแอปเปิลควรจิบไปเรื่อยๆ ตลอดทั้งวัน โดยพยายามหลีกเลี่ยงการดื่มระหว่างมื้ออาหาร

ก่อนการล้างพิษ 3 วัน ควรรับประทานอาหารอ่อนๆ ย่อยง่ายๆ เช่น ข้าวต้ม แกงจืด ผักลวกจิ้มน้ำพริก เพื่อเป็นการเตรียมร่างกายเข้าสู่การล้างพิษหลีกเลี่ยงอาหารและเครื่องดื่มฤทธิ์เย็น เช่น น้ำย่านาง น้ำแตงโม เพราะจะทำให้ตับลดประสิทธิภาพในการขับพิษ

ภายในช่วงของการเตรียมตัวนี้หากสามารถลดการบริโภคเนื้อสัตว์ นมและผลิตภัณฑ์นม อาหารผัดปิ้งย่างทอด ก็จะช่วยลดภาระของตับ ทำให้ตับได้เตรียมตัวเข้าสู่การล้างพิษได้เป็นอย่างดี(อาหารมังสวิรัติเป็นอาหารที่เหมาะสมสำหรับการเตรียมตัวล้างพิษได้ดีที่สุด) ควรนอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ เพราะการนอนหลับเป็นวิธีการดูแลตับอย่างดีที่สุด เตรียมตัว เตรียมใจให้สบายผ่อนคลาย ไม่จำเป็นต้องเคร่งครัดกับการเตรียมตัวหรือการล้างพิษจนเคร่งเครียด

ในวันล้างพิษ ไม่ดื่มน้ำ และไม่อาบน้ำ ตั้งแต่เวลาเริ่มล้างพิษจนเสร็จสิ้น ก็คือตั้งแต่เวลา18.00 น. จนถึงเวลา 08.00 น.ในวันถัดไป

วิธีการทำล้างพิษนี้ปลอดภัยมาก ไม่มีใครต้องเข้าโรงพยาบาลจากการทำขั้นตอนเหล่านี้ ไม่มีแม้แต่ความเจ็บปวดให้กล่าวถึง แต่ก็อาจทำให้รู้สึกไม่ค่อยสบายบ้างเล็กน้อย 1-2 วัน

ขั้นตอนเหล่านี้นั้นขัดแย้งกับการรักษาทางการแพทย์สมัยใหม่ เข้าใจกันไปว่าก้อนนิ่วนั้นเกิดขึ้นในถุงน้ำดี ไม่ใช่ในตับ คิดว่ามีปริมาณน้อยไม่ถึงหลักพัน ไม่ได้เกิดความเจ็บปวดยกเว้นว่าเป็นนิ่วในถุงน้ำดี และก็ไม่ยากที่จะเข้าใจว่าทำไมถึงคิดเช่นนั้น เพราะเมื่อเวลาที่เจ็บปวดขึ้นมาฉับพลัน จะพบว่ามีก้อนนิ่วบางก้อนนั้นอยู่ในถุงน้ำดีมีขนาดใหญ่พอที่จะมองเห็นได้ด้วยการเอ็กซ์เรย์ และทำให้เกิดการอักเสบบริเวณนั้น เมื่อตัดเอาถุงน้ำดีออกไป ความเจ็บปวดดังกล่าวก็หายไป แต่อาการอักเสบที่หัวไหล่และอาการอื่น ๆ รวมถึงปัญหาเกี่ยวกับการย่อยอาหารนั้นยังคงอยู่

การล้างพิษตับและถุงน้ำดี เป็นภูมิปัญญาดั้งเดิมที่มีรากฐานมาจากตะวันตก ซึ่งในคนทั่วไปสามารถล้างพิษตับได้อย่างน้อยปีละ ๒ ครั้ง ซึ่งเมื่อระบบระบายสารพิษในร่างกายทำงานได้ดีแล้ว ก็จะส่งผลให้อวัยวะอื่นๆ ในร่างกายทำงานได้เต็มสมรรถนะยิ่งขึ้น และยังมีผลช่วยป้องกันรักษาโรคต่างๆ หลายโรค เช่น ไขมันในเลือดสูง ไขมันพอกตับ ตับอักเสบ นิ่วในท่อน้ำดีและนิ่วในถุงน้ำดี มะเร็งตับและมะเร็งถุงน้ำดี  ภาวะเบื่ออาหาร ภาวะกินจุ ระบบย่อยผิดปกติ กรดใหลย้อน (GERT) ท้องเสีย ท้องผูก ริดสีดวงทวาร หายใจไม่อิ่ม ตับแข็ง คอเรสเตอรอลสูง โรคหัวใจ ตับอ่อนอักเสบ แผลในกระเพาะและลำไส้ โรคระบบสมองและประสาท คลื่นไส้อาเจียน โรคต่อมลูกหมาก โรคทางเดินปัสสาวะ ฮอร์โมนไม่สม่ำเสมอ ภาวะซึมเศร้า ภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศ ภาวะใกล้หมดประจำเดือน ปัญหาเกี่ยวกับสายตา โรคผิวหนัง เป็นสิว มึนหัว กล้ามเนื้ออ่อนแรง อ้วนง่าย กล้ามเนื้ออักเสบ เก๊าต์ หอบหืด ปวดข้อและข้ออักเสบ อัลไซเมอร์ นอนไม่หลับ กลิ่นตัวแรง ร้อนวูบวาบตามตัว อ่อนเพลียเรื้อรัง ปวดหลัง ภูมิแพ้ เป็นต้น

วันล้างพิษ

1.               ตื่นนอน ทำธุระส่วนตัว

2.               ดื่มน้ำเปล่า

3.               งดอาหารเนื้อ นม ไข่ น้ำมัน อาหารผัด ทอด หรืออดอาหารทุกอย่าง

4.               งดการรับประทานยาทุกชนิด

5.               เวลาหิวให้ดื่มน้ำต่อไปนี้ (เลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง หรือทั้งหมดก็ได้)

  • น้ำแอปเปิล 100 % หรือผลแอปเปิ้ลปั่นแยกน้ำ แยกกาก
  • น้ำสับปะรดปั่นแยกน้ำ แยกกาก
  • น้ำอ้อยสด+มะนาว

6.               14:00 หยุดรับประทานผลไม้ทุกชนิด ยกเว้นน้ำเปล่า อาบน้ำก่อน 18.00

7.               18.00 ดื่มดีเกลือ 1 ช้อนชา ละลายในน้ำอุ่นประมาณ ½ แก้ว ( ใส่น้ำผลไม้สด หรือน้ำแอปเปิลสด เพื่อให้ได้ทานง่ายและรสชาติที่ดีขึ้น )

8.               20.00 ดื่มดีเกลือ 1 ช้อนชา ละลายในน้ำอุ่นประมาณ ½ แก้ว ( ใส่น้ำผลไม้สด หรือน้ำแอปเปิลสด เพื่อให้ได้ทานง่ายและรสชาติที่ดีขึ้น )

9.               อาจจะเข้าห้องน้ำสัก 1-2 ครั้งแล้ว

10.               22.00 ผสมน้ำมะนาว(ไม่มีเนื้อ) และน้ำมันมะกอกบีบเย็น อัตราส่วน น้ำมะนาว 150 ซี.ซี. น้ำมันมะกอก 150 ซี.ซี. (ปริมาณสามารถลดได้ตามสัดส่วน 1 ต่อ 1เช่น น้ำมะนาว 100 ซี.ซี. น้ำมันมะกอก 100 ซี.ซี.) วิธีดื่ม บรรจุขวด แล้วเขย่าให้เข้ากันแล้วดื่มทันที (ยืนดื่ม) หากใช้หลอดดูดก็จะง่ายขึ้น (ไม่เกิน 22.15 น.)

หลังดื่มน้ำมันมะกอกและน้ำมะนาวแล้ว ให้ปฏิบัติตัวดังนี้ เมื่อดื่มแล้วให้เดินไปที่เตียงนอนให้เร็วที่สุด จากนั้นให้รีบนอนลงทันที หากไม่รีบนอนลงอาจทำให้การกำจัดก้อนนิ่วไม่สำเร็จ ยิ่งรีบนอนลงเร็วเท่าไหร่ก็จะยิ่งกำจัดก้อนนิ่วได้มากเท่านั้นโดยนอนหงายหนุนหมอนหรือนอนตะแคงขวา พยายามนอนให้นิ่งเช่นนั้นประมาณ 20 นาที หลังจากนั้นจะนอนท่าไหนก็ได้แต่ห้ามลุกจากที่นอน แล้วลองคิดว่าตอนนี้กำลังเกิดอะไรขึ้นบ้าง ในตับเรา จะรู้สึกได้ว่าขบวนก้อนนิ่วเหมือนลูกแก้วกลิ้งอยู่ กำลังผ่านไป ยังท่อน้ำดี ขณะนี้จะไม่มีความรู้สึกว่าเจ็บปวดใด ๆ ทั้งสิ้น เนื่องจากวาล์วท่อน้ำดีกำลังเปิด (เป็นผลมาจากดีเกลือ) ไม่ต้องกังวล พยายามนอนให้หลับ ไปเลย ถ้ากลัวอาเจียนให้ประคับประคองตัวเองให้ถึง 02.00 น.หรือใช้ถุงน้ำร้อนประคบที่ท้อง ของเสียจากตับจะเริ่มออกประมาณ 02.00 ให้เก็บของเสียต่างๆไว้

วันที่ 2

  1. ตื่นนอน และทำธุระส่วนตัว
  2. ทำงานตามปกติ
  3. หลังขับถ่ายอุจจาระ (ดื่มหรือไม่ดื่มก็ได้ น้ำสมุนไพรบำรุงกำลัง เช่น น้ำมะพร้าวสด น้ำขิง)
  4. หลังจากนั้น ดื่มและรับประทานอาหารบำรุงตับ เช่น น้ำผักผลไม้ปั่น ข้าวต้มเพื่อสุขภาพ หรือรับประทานอาหารอ่อนๆ เพื่อบำรุงตับ

ทำตามโปรแกรมได้ดีแค่ไหน?

อาจจะมีอาการท้องเสียในตอนเช้า ให้มองหาก้อนสีเขียว ซึ่งเป็นก้อนนิ่ว ไม่ใช่อุจจาระ น้ำดีจากตับนั้นจะมีสีเขียว อุจจาระที่ออกมาจะจม แต่ก้อนนิ่วจะลอยเพราะมีคอเลสเตอรอลผสมอยู่ในนิ่วด้วย ให้ลองนับปริมาณคร่าว ๆ ของก้อนนิ่วที่เจอไม่ว่าจะเป็นก้อนสีเขียวหรือสีน้ำตาล ปกติแล้วจะมีอยู่ประมาณ 2,000 ก้อน หากนับได้ประมาณนี้ก็ถือได้ว่าตับค่อนข้างสะอาดมาก อาจทำความสะอาดตับได้เป็นช่วง ๆ ห่างกันประมาณ 2-4  สัปดาห์  ไม่ควรเกินนี้ ช่วงเริ่มต้นสามารถทำได้ทุกเดีอน จนสังเกตว่าไม่มีก้อนนิ่วออกมาแล้ว หลังจากนั้นก็ควรทำปีละ 2 ครั้ง และไม่ควรทำเมื่อป่วย และควรเลือกทำการล้างพิษตับใน 2 ช่วง คือ วันที่มีข้างขึ้น 11-15 ค่ำ วันที่มีข้างแรม 11-15 ค่ำ

บางครั้งท่อน้ำดีก็เต็มไปด้วยเม็ดคอเลสเตอรอลที่ยังไม่ก่อตัวเป็นก้อนนิ่ว จึงอาจมีลักษณะเหมือนแกลบลอยอยู่ในโถชักโครก อาจมีสีน้ำตาล และอาจมีเม็ดขาวเล็ก ๆ นับล้านอยู่ด้วย การล้างทำความสะอาดเม็ดเล็กขาวและที่มีลักษณะลอยเหมือนแกลบนี้สำคัญเช่นกัน เพื่อจะกำจัดออกไปก่อนที่จะเป็นก้อนนิ่วลักษณะของเสีย ลอยอยู่ข้างบน คือ ไขมันจากตับ และนิ่วจากถุงน้ำดี ไขมันจากตับจะมีสีเหลือง สีเขียว สีดำ ก้อนขรุขระ หรือ เป็นน้ำสีดำ สีเหลือง สีเทา     ลอยอยู่ตรงกลาง จะเป็นเซลล์มะเร็ง มีลักษณะเหมือนเห็ดหูหนูขาว อยู่ล่างสุดคือเม็ดเลือดแดง ที่หมดอายุ

หมายเหตุ น้ำมันมะกอก ต้องมีคำว่า Extra Virgin และ Cold Pressed อยู่บนฉลาก

Comments are closed.